Hóa chất của bình chữa cháy có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Bình chữa cháy là một đồ dùng cần thiết cho doanh nghiệp cũng như mỗi gia đình chúng ta để đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như mọi người khi có sự cố xảy ra mà không ai ngờ tới, nhất là trong mùa hanh khô như thế này. Chúng ta đã được nghe rất nhiều trong sách cũng như phim ảnh từ xa xưa mỗi khi đêm về đều có người thông báo cẩn thận củi lửa. "Cẩn tắc vô áy náy" mỗi công ty, mỗi gia đình hãy trang bị bình chữa cháy để đề phòng khi hỏa hoạn xảy ra.
Tuy vậy các hóa chất của bình chữa cháy có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu tác hại đến sức khỏe của các hóa chất này  khi tiếp xúc trực tiếp với con người qua từng loại bình chữa cháy.

hóa chất của bình chữa cháy có ảnh hưởng đến sức khỏe?


Hóa chất của bình chữa cháy bột khô

Bình chữa cháy bột là sản phẩm phòng cháy chữa cháy đa năng, tuy nhiên chúng cũng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe đến người sử dụng nếu hít phải bột, những tác động đến sức khỏe như kích ứng mũi và họng, ho hoặc khó chịu ở ngực... Những người mắc bênh hen suyễn có thể gặp khó khăn về hô hấp sau khi tiếp xúc với các hợp chất khô trong các bình chữa cháy.

Hóa chất chữa cháy Halon

Đây là loại bình chữa cháy được xếp vào loại nguy hiểm hàng đầu. Bình chữa Halon dập tắt một ngọn lửa bằng cách phá vỡ dây chuyền hóa chất tham gia vào quá trình đốt cháy để ngăn chặn đám cháy. Các hợp chất halon sử dụng để dập tắt đám cháy được thiết kế bởi các kỹ sư của quân đoàn, quân đội Mỹ, tiêu biểu là các sản phẩm Halon 1011, 1202, 1211, 1301 và 2402. Người sử dùng bình chữa cháy halon nên biết loại hợp chất trong các bình chữa của mình, mỗi hợp chất đã thiết lập riêng về nồng độ và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau.

hóa chất của bình chữa cháy có ảnh hưởng đến sức khỏe?


Những rủi ro sức khỏe đến từ các bình chữa halon bao gồm ngạt thở, bỏng tê cóng cho da và kích ứng mắt. Hít vào hợp chất halon ở nồng độ cao có thể gây ra các triệu chứng thần kinh trung ương như chóng mặt, bất tỉnh và ngứa ở tay chân. Tiếp xúc với các hợp chất halon cũng có thể gây ra các vấn đề nhạy cảm của tim chẳng hạn như loạn nhịp tim hoặc đau tim...

khí chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 được sản xuất như là một thay thế cho hệ thống phòng cháy chữa cháy halon. Những ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe của hệ thống chữa cháy carbon dioxide phụ thuộc vào nồng độ. Carbon dioxide ở nồng độ 34% sẽ gây chết người. Khi nồng độ carbon dioxide thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe thực sự là không đáng kể. Nồng độ cacbon dioxide ở mức 17% có thể gây bất tỉnh, hôn mê và thậm chí tử vong. Tại mức nồng độ từ 10 - 15% sẽ tạo các triệu chứng bao gồm bất tỉnh, buồn ngủ, chóng mặt và co giật cơ trong vòng một vài phút tiếp xúc. Mức độ giữa 7-10% là nguyên nhân của việt bất tỉnh, chóng mặt, nhức đầu, khó thở, đổ mồ hôi và trầm cảm. Giữa nồng độ 4 và 7%, carbon dioxide gây ra nhức đầu, khó thở, trầm cảm, rối loạn thị giác, rối loạn.
hóa chất của bình chữa cháy có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Hóa chất trong bình phòng cháy chữa cháy các loại và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe đã được chúng tôi khái quát ở bài viết này. Điều quan trọng khi sử dụng bình chữa cháy là bạn phải nhận thức được tất cả những nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bạn và cẩn thận khi sử dụng chúng làm sao để hiệu quả và an toàn nhất.